WordPress Post Tags (thẻ) là gì? Cách dùng post tags hiệu quả!

Nếu bạn đã hoặc đang sử dụng website xây dựng trên nền tảng wordpress bạn sẽ chẳng còn lạ gì với: category (chuyên mục), tags (thẻ). Nhưng nhiều người vẫn đang lầm tưởng tác dụng của Post Tags với SEO keyword và lạm dụng một cách quá đà. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 1 chút hiểu biết của mình về Post tags

Post tags là gì?

Hiểu đơn giản nhất, Post tags là thẻ dùng để mô tả nội dung chính hoặc chủ đề của bài viết đề cập tới. Nó giống với #hashtag của facebook để đánh dấu nội dung. Một bài viết có thể thêm vô số post tags. Tác dụng chính của post tags là đánh dấu nội dung và tiện dụng cho việc tập hợp các bài viết có chung post tags, lọc kết quả tìm kiếm trả về chứ không có tác dụng gì trong SEO, thậm chí còn có hại cho SEO nếu như dùng không đúng cách.

Ví dụ về Post Tags trong bài viết

Tác dụng và tác hại của post tags

Tác dụng

Như đã nói ở trên Post tags dùng để đánh dấu nội dung bài viết và liên kết các bài viết có chung post tags.
Ví dụ: trong một loạt các bài viết về các thương hiệu, các dòng điện thoại di động khác nhau. Trong các bài viết này tôi đặt một loạt các tags, trong đó có tag điện thoại di động, điện thoại thông minh . Khi tôi tìm kiếm trên website với từ khóa điện thoại di động thì kết quả trả về sẽ liệt kê ra những bài viết có tiêu đề chứa chữ điện thoai di động và những bài viết được gắn thẻ đó – kể cả những bài không có nội dung liên quan nhưng được gắn thẻ trùng cũng sẽ hiển thị lên. Hoặc tiêu đề và Post tags có chứa ít nhất 1 từ trong chuỗi tìm kiếm nó cũng hiển thị.

Trên nhiều website, sau khi đọc xong 1 bài viết, bạn sẽ thấy phía dưới có mục: Có thể bạn quan tâm, hay Bài viết cùng chủ đề, bài viết liên quan… Cơ chế hiển thị chủ yếu dựa trên 2 nguyên tắc: Những bài viết trên cùng chuyên mục (category) hoặc những bài viết có trùng Post tags. Phương án thứ 2 được lựa chọn nhiều tại những website có lượng bài viết lớn.

Bài viết liên quan sử dụng Post tags để phân loại
Bài viết liên quan sử dụng Post tags để phân loại

Như ví dụ trên, bạn sẽ nhận ra những bài viết liên quan tới Bất động sản Bắc Giang sẽ hiển thị trong mục Có thể bạn quan tâm. Nên chắc chắn website này đang để post tags chung cho các bài viết trên là: bất động sản Bắc Giang, nhà đất Bắc Giang.

Còn trên website Bacninh web, tôi để chế độ lọc bài viết liên quan theo chuyên mục (category) bởi số lượng bài viết của tôi ít, nếu lọc theo Post tags sẽ không đủ để hiển thị 6 vị trí cho tất cả.

Tác hại

Rất nhiều trường hợp sau khi đăng tải bài viết bạn vào tìm kiếm trên Google và kết quả nhận về là chỉ mục của post tag trùng với từ khóa tìm kiếm.

Ví dụ:
Tôi có 1 bài viết Tổng hợp smartphone chơi game tốt nhất năm 2019 với đường dẫn https://bacninhweb.com/share/tong-hop-smartphone-choi-game-tot-nhat-nam-2019/ và tôi thêm 1 post tags: smart phone. Khi tìm kiếm từ khóa trên Google tôi nhận về kết quả trả về là đường dẫn: https://bacninhweb.com/tags/smart-phone/ chứ không phải là đường dẫn của bài viết. Điều này thực sự tồi tệ và không ai muốn nhận kết quả trả về như vậy.

Lý do tại sao Google lại trả về kết quả đó?
Khi bạn đăng tải bài viết ngoài nội dung bài viết, Google bot cũng lấy dữ liệu luôn post tags và hiển thị ra kết quả trả về.

Để khắc phục vấn đề trên, bạn nên loạt trừ Post tags khỏi Sitemaps hoặc chặn Bot tìm kiếm không cho nó lấy dữ liệu từ Post tags.

Có 2 cách đơn giản nhất:
1. Bạn thêm đoạn mã trên vào file Robots.txt ở thư mục gốc website.
Disallow: /*?tag=

2. Cấu hình trong plugin Yoast SEO
Nhấp chuột vào Yoast SEO –> Hiển thị khi tìm kiếm –> Nguyên tắc phân loại Di chuyển xuống Post tag.
Hiển thị Thẻ trong kết quả tìm kiếm? Chọn Không.

Cấu hình Post Tags trong Yoast SEO
Cấu hình Post Tags trong Yoast SEO

 

Lời khuyên: Nếu bạn đang sở hữu 1 website có lượng bài viết lớn, thì Post Tags vô cùng quan trọng, nó giúp website phân loại và hiển thị bài viết liên quan trực tiếp tới nội dung bài viết mà người truy cập đang theo dõi. Khách truy cập có thể dựa vào danh sách bài viết liên quan để đi xuyên suốt chủ đề họ quan tâm & những chủ đề liên quan. Điều bạn cần làm là thêm post tags chuẩn và cấu hình nó trong Yoast SEO đúng cách.

Bài Viết Nổi Bật