Tên miền tồn tại bao lâu? Có phải gia hạn tên miền không?

Trước khi thiết kế website, điều đầu tiên khách hàng cần làm đó là chọn cho mình một Tên miền đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tên miền có thể theo tên công ty hoặc dịch vụ công ty cung cấp. Việc đăng ký cũng hết sức đơn giản, bạn có thể mua trực tiếp từ nhiều nhà cung cấp tại Việt Nam và quốc tế, bạn có thể thanh toán online hoặc thanh toán tiền mặt. Nhưng có một số thông tin bạn cần nắm được để đăng ký và duy trì website hoạt động lâu dài, ổn định

Tên miền tồn tại trong thời gian bao lâu? Có mua vĩnh viễn được không?

Khi đăng ký tên miền, đối với tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .info.vn, .org.vn, .net.vn…) thời gian tối thiểu đăng ký là 01 năm, tối đa là 50 năm. Với tên miền Quốc tế bạn có thể mua tối thiểu 01 năm và tối đa là 10 năm. Bạn không thể mua vĩnh viễn tên miền, khi tên miền hết hạn sử dụng, để duy trì bạn phải gia hạn.

Thông thường, các cá nhân, doanh nghiệp thường mua tên miền trong khoảng thời gian từ 1-5 năm. Việc này không ảnh hưởng tới tính ổn định của website. Nó giúp doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm được chi phí mua vào (mua càng nhiều năm, khoản phí dành cho nó sẽ càng lớn), thay vào đó họ gia hạn hằng năm trước khi tên miền hết hạn. Thời hạn gia hạn tính từ ngày bạn đăng ký, nếu đăng ký 01 năm thì đúng ngày đó của năm sau, tên miền sẽ hết hạn và cần gia hạn.

Đăng ký và gia hạn tên miền.

Đối với tên miền Việt Nam (.vn – .com.vn – .net.vn – .info.vn – .edu.vn….) khi đăng ký bắt buộc năm đầu Bạn phải chịu 2 khoản phí, đó là phí setup (khởi tạo) và phí duy trì hằng năm, sang năm thứ 2 trở đi, Bạn chỉ cần đóng phí duy trì. Vì vậy tên miền Việt Nam thường có giá cao hơn những tên miền quốc tế phổ biến khác (com, net, info, org…).

Khi tên miền hết hạn, gia hạn như thế nào?

Trước khi tên miền của bạn hết hạn, các đơn vị cung cấp sẽ thông báo qua email hoặc điện thoại cho bạn về tên miền hết hạn và hình thức gia hạn.

Tuỳ theo mỗi đơn vị, bạn có thể gia hạn bằng cách nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng, thanh toán qua thẻ tín dụng. Sau khi phía cung cấp tên miền xác nhận giao dịch, họ có trách nhiệm xử lý các bước còn lại cho bạn. Nếu bạn gia hạn bằng hình thức trực tuyến (qua các cổng phổ biến: Paypal, Onepay…) hệ thống sẽ tự động xác nhận giao dịch và gia hạn cho bạn.

Đối với chúng tôi, khi cung cấp dịch vụ thiết kế website chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký tên miền. Đặc biệt với tên miền Việt Nam để xác minh chủ thể, chính thức đưa tên miền vào hoạt động, bạn phải đăng tải bản khai. Chủ thể ở đây có thể là cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Nếu quên không gia hạn khi tên miền hết hạn, tên miền có bị mất hay không?

Auto-Renew (Tự động gia hạn)

Thời gian cho phép gia hạn là trong khoảng từ 0-35 ngày, kể từ ngày hết hạn.
Khi tên miền hết hạn, tạm thời sẽ bị khóa DNS và chạy về trang web mặc định được tổ chức này qui định (trang thông báo tình trạng tên miền hết hạn, yêu cầu khách hàng gia hạn để tiếp tục sử dụng dịch vụ.)

Nếu trong khoảng thời gian quá 35 ngày bạn vẫn chưa gia hạn tên miền đã bị khóa, và khi đó bạn sẽ không gia hạn lại được nữa. Thời hạn khóa tên miền là 30 ngày.

Ví dụ về tên miền hết hạn và đã bị khoá.

Redemption (Locked domain – Tên miền đã bị khóa)

Nếu vì 1 lý do nào đó bạn quên không gia hạn và cần lấy lại tên miền này sớm nhất có thể, Bạn có thể chuộc lại tên miền, thì bạn phải trả 1 phí cao.
Phí Chuộc tên miền = Phí Chuộc + Phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.
Phí chuộc: là phí mà bạn phải chi trả cho Nhà đăng ký để chuộc tên miền này.
Tùy theo qui định phí chuộc của từng nhà đăng ký, có thể là: 120USD, 140USD, 175USD …..

Pending Delete Domain (Tên miền đang Chờ xóa)

Giai đoạn này Tên miền đã bị mất hoàn toàn, không còn cách cứu chữa, hay chuộc được (khi quá 30 ngày giai đoạn 2).
Và thời gian khoảng 5 ngày, tên miền đó sẽ rớt ra trạng thái tự do.

Released (Available)

Giai đoạn này tên miền đã trở về tình trạng tự do và bạn hoặc bất cứ ai khác đều có quyền đăng ký. Để lấy lại tên miền, bạn nên đăng ký sớm nhất có thể, tránh tình trạng đơn vị khác mua mất, nhất là những tên miền đẹp.

Tóm lại: Khi mua tên miền, thiết kế website bạn phải nắm được những hạng mục và thời gian gia hạn để tránh khỏi những điều không mong muốn khi hết hạn dịch vụ.

Bài Viết Nổi Bật