Không phải web designer nào cũng hiểu rõ về SEO

Chuyện thật như đùa: rất nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường không biết chính xác SEO là gì!?

Câu nói trên không phải do tôi nghĩ ra, trong khóa học SEO, tôi được thầy giáo chia sẻ nhiều: thầy đã từng phỏng vấn qua các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin về khái niêm SEO, nhưng gần như họ không nắm được, một số ít có thể nói lên được nội dung có chút liên quan. Ở Việt Nam trước đây không có trường nào dạy về SEO, phần lớn chúng tôi tự học hoặc học qua các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp: Vietmoz, Vinalink…

Không phải ai biết thiết kế website cũng biết SEO

Trong quá trình làm việc, khi tuyển dụng nhân sự cho phòng Truyền Thông công ty, tôi cũng phỏng vấn qua vài bạn học công nghệ thông tin ra. Một điều chung dễ nhận thấy: tay nghề chưa cao, kiến thức còn nhiều lỗ hổng, nếu là sinh viên mới ra trường thì vấn đề càng nghiêm trọng hơn. Ở Bắc Ninh nguồn lao động phổ thông không thiếu chứ ngành công nghệ thông tin, đặc biệt truyền thông rất khó tuyển. Dù muốn dù không tôi cũng phải chọn vài bạn và chấp nhận đào tạo lại từ đầu. Thế là mỗi ngày tôi đảm đương thêm ít nhất 2 nhiệm vụ: đào tạo SEO và đào tạo thiết kế website.

Lập trình viên cũng chia nhiều cấp độ

Trong “làng” lập trình viên website có những tên tuổi lớn để chúng tôi học tập, rất nhiều trong số họ làm việc trong những công ty đa quốc gia, những tập đoàn lớn. Để có được thành quả đó họ phải trải qua quá trình học tập rất nghiêm túc và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Nghề nào cũng vậy, không thể mãi trung thành với mớ kiến thức cũ học được trên ghế nhà trường mà luôn phải đổi mới, cập nhật kiến thức mới mong tồn tại được.

Việc một lập trình viên không hiểu rõ về SEO cũng không hiếm. Khi nhận các đơn hàng SEO web từ khách hàng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bài viết, cấu trúc web… và nhận thấy nhiều website không hề ổn chút nào. Các tiêu chí cơ bản của SEO không có, mã nguồn không chuẩn, không thân thiện với các thiết bị di động…Trong trường hợp này chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin hosting để xử lý. Sửa chữa 1 sản phẩm của người khác làm ra là điều khá mệt mỏi bởi chúng tôi phải tìm hiểu cấu trúc web từ đầu. Với những website quá lỗi thời hoặc quá nhiều lỗi thì phải dùng đến phương án xấu nhất: đập đi làm lại từ đầu.

Muốn học SEO, phải bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là ý kiến chủ quan của tôi, bạn có thể coi như 1 bài tham khảo:
Học SEO đầu tiên phải học viết vì linh hồn của SEO là nội dung bài viết. Vì thế học viết bài, điều chỉnh văn phong, ngữ điệu là những cái cần học trước tiên.

Làm SEO phải tập trung vào nội dung

Nhưng bài viết trong SEO khác với viết văn, viết báo rất nhiều, không phải cứ viết hay là được. Khi bạn cảm thấấy tự tin với khả năng viết “văn” của mình bạn sẽ phải tìm hiểu thêm kiến thức cơ bản về SEO, những yếu tố, những quy tắc bắt buộc để một bài viết được cho là chuẩn SEO. Thực ra những kiến thức này bạn hoàn toàn có thể tự học, tài liệu trên mạng không hề thiếu, nhưng bạn phải gắn kết chúng lại để tạo ra được 1 công thức chuẩn của bạn. Nếu muốn quá trình trên nhanh hơn, chính xác hơn bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm hoặc đi học tại trung tâm đào tạo chuyên sâu.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Bài Viết Nổi Bật

Menu
Gọi CSKH Huyndoor
Chat Zalo